Phú Mỹ hội đủ điều kiện để phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới

Sáng 12/8, ông Phạm Viết Thanh ủy viên trung ương đảng, bí thư tỉnh ủy đã có chuyến thị sát địa điểm đầu tư dự án cầu Phước An và làm việc tại một số doanh nghiệp cảng biển, tham quan các khu công nghiệp Phú Mỹ 1, Phú Mỹ 2, 

Và ông đánh giá: Phú Mỹ sở hữu những lợi thế có một không hai để phát triển kinh tế. Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu lãnh đạo thị xã Phú Mỹ năng động, tận tâm, nỗ lực, phát huy lợi thế địa phương để tăng tốc phát triển.

 

Đây là một trong những chuyến làm việc đầu tiên khởi đầu cho chương trình làm việc của bí thư tỉnh ủy Phạm Viết Thanh với các địa phương trên địa bàn tỉnh ở cương vị tân bí thư tỉnh ủy. Cùng đi với bí thư tỉnh ủy có chủ tịch ủy ban nhân dân tỉnh Nguyễn Văn Thọ và phó chủ tịch ủy ban nhân dân tỉnh Lê Tuấn Quốc, lãnh đạo các sở, ban ngành. Về phía địa phương, có các ông: Lê Hoàng Hải, Bí thư Thị ủy Phú Mỹ; Nguyễn Văn Thắm, Chủ tịch ủy ban nhân dân thị xã Phú Mỹ.

Ưu tiên lựa chọn Phú Mỹ trong điểm thị sát thực tế, cho thấy sự quan tâm của Bí thư Tỉnh ủy đối với địa bàn đang có những dự án quan trọng hàng đầu trong 4 trụ cột kinh tế của tỉnh.

Nâng vị thế Phú Mỹ thành khu đô thị cảng biển ngang tầm quốc tế

 

 

Sau khi nghe đại diện ban quản lý dự án báo cáo tiến triển về thủ tục đầu tư, phương án bố trí vốn, cũng như một số điều chỉnh của dự án cầu Phước An, bí thư tỉnh ủy Phạm Viết Thanh nhấn mạnh đến vai trò quan trọng của dự án trong phát triển hệ thống cảng biển nước sâu của Bà Rịa Vũng Tàu.

Vì vậy, các cơ quan có liên quan cần làm việc tích cực để hiện thực hóa dự án. Bí thư tỉnh ủy lưu ý, vì dự án có điểm đấu nối trên địa bàn tỉnh Đồng Nai nên phải phối hợp tốt với tỉnh Đồng Nai, nhất là công tác giải phóng mặt bằng. Tuyệt đối không để những vướng mắc đó làm ảnh hưởng đến tiến độ xây dựng.

Bí thư tỉnh ủy cho rằng, dự án cầu Phước An sẽ là điểm kết nối giao thông quan trọng bậc nhất của Phú Mỹ trong tương lai. Khi hạ tầng giao thông được kết nối, cảng biển sẽ có điều kiện phát triển nhanh hơn.

                                                                Phối cảnh xây dựng cầu Phước An

 

Tiến độ của dự án cầu Phước An, trên thực tế cũng là mối quan tâm hàng đầu của các doanh nghiệp trong khu vực Cái Mép – Thị Vải.

Báo cáo với Bí thư Tỉnh ủy khi Đoàn đến thăm Cảng quốc tế Tân Cảng – Cái Mép, Trung tá Nguyễn Phương Nam, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn (SNP), cho biết, Tổng Công ty đang khai thác 3 cảng trong hệ thống cảng Cái Mép – Thị Vải gồm: Cảng Tân Cảng – Cái Mép (TCCT), Cảng quốc tế Tân Cảng – Cái Mép (TCIT) và Cảng Tân Cảng – Cái Mép Thị Vải (TCIT). “Chúng tôi rất mong chờ cầu Phước An sẽ sớm triển khai, tạo thuận lợi thu hút nguồn hàng xuất nhập qua cảng và tạo lợi thế cạnh tranh của cả hệ thống cảng Cái Mép – Thị Vải với các cảng khác trong khu vực”.

Nhân dịp này, lãnh đạo SNP cũng mong muốn Tỉnh ủy và ủy ban nhân dân tỉnh kiến nghị Quốc hội, Chính phủ xem xét cho SNP sớm được tiếp nhận và đầu tư, quản lý, khai thác Dự án cảng tổng hợp và container Cái Mép hạ để kết nối liên hoàn với cụm 3 cảng nước sâu của Tân Cảng tại Cái Mép, tạo thành cụm cảng trung chuyển có tầm vóc trong khu vực.

Phú Mỹ cần tăng tốc phát triển

Từ thực tế ghi nhận được trong chuyến thị sát cảng biển và các khu công nghiệp, Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, ở Phú Mỹ có cả điều kiện cần – đủ để phát triển cảng biển và công nghiệp. “Vấn đề đặt ra là phải làm sao để tận dụng tối đa điều kiện đó để tăng tốc phát triển”, Bí thư Tỉnh ủy đặt hàng với lãnh đạo thị xã Phú Mỹ, trong buổi làm việc với Ban Thường vụ Thị ủy Phú Mỹ ngay sau chuyến thị sát.

Tại buổi làm việc, thay mặt lãnh đạo địa phương, Bí thư Thị ủy Phú Mỹ – ông Lê Hoàng Hải đã báo cáo những nét cơ bản về tình hình kinh tế – xã hội địa phương trong 7 tháng đầu năm 2020. Qua đó, cho thấy, TX.Phú Mỹ kiến nghị tỉnh hỗ trợ xử lý một số vấn đề liên quan đến đất đai, môi trường và đầu tư công.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy chúc mừng Đảng bộ TX. Phú Mỹ tổ chức thành công Đại hội lần thứ VI và “đặt hàng” đội ngũ lãnh đạo của TX.Phú Mỹ “tỏa sáng” hoàn thành nhiệm vụ, như một cách thiết thực nhất để chào mừng thành công của Đại hội. Trong bối cảnh kinh tế – xã hội chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu mỗi cán bộ, đảng viên trong hệ thống phải nỗ lực, phấn đấu hết mình. 

Bí thư Tỉnh ủy cho rằng, Phú Mỹ có nhiều tiềm năng và lợi thế để phát triển 4 trụ cột kinh tế của tỉnh, không chỉ của nhiệm kỳ tới mà còn là của các nhiệm kỳ kế tiếp. Sự phát triển của Phú Mỹ trong tương lai sẽ hướng đến vị trí hàng đầu chứ không phải chỉ dừng ở lĩnh vực kinh tế như hiện tại. Và Phú Mỹ trong tương lai sẽ kết nối và tạo ra giá trị chung cho địa phương, cũng như cả nước.

Cùng đó, Phú Mỹ là địa phương có tốc độ gia tăng dân số nhanh. Do đó, ngoài quan tâm đến hạ tầng cứng (giao thông, đô thị…), Phú Mỹ phải tập trung phát triển “hạ tầng mềm”, là y tế và giáo dục, để hướng đến mục tiêu chăm lo tốt hơn cho đời sống người dân.

Về định hướng phát triển và những giải pháp cho 6 tháng cuối năm, bí thư tỉnh ủy Phạm Viết Thanh nhấn mạnh: Kết thúc 6 tháng đầu năm, Bà Rịa Vũng Tàu đang là 1 trong 12 địa phương của cả nước có tăng trưởng âm.

Do đó, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu thị xã Phú Mỹ nói riêng và toàn tỉnh nói chung, mỗi cán bộ, đảng viên trong hệ thống phải nỗ lực, phấn đấu hết mình để thoát ra khỏi những khó khăn hiện tại. “Càng khó khăn, càng phải nỗ lực. Chỉ có nỗ lực mới có thể giảm nguy cơ về đứt gãy kinh tế”, Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh.

7 tháng đầu năm, doanh thu thương mại – dịch vụ của thị xã Phú Mỹ đạt 24.028 tỷ đồng, giảm 2,3% so với cùng kỳ năm 2019; giá trị sản xuất công nghiệp đạt 9.257 tỷ đồng, tăng 0,1% so với cùng kỳ năm 2019. Các nhà máy trong KCN, CCN khắc phục khó khăn do ảnh hưởng dịch COVID-19 duy trì hoạt động khá ổn định; giá trị sản xuất của nông – lâm – ngư nghiệp đạt 826 tỷ đồng, giảm 4,5% so với thực hiện cùng kỳ năm 2019. Tổng thu ngân sách đạt 1.179 tỷ đồng, bằng 65% so với dự toán tỉnh giao. Về đầu tư công, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên giải ngân vốn chỉ 213,3 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 45,28% so với kế hoạch.

Nguồn tổng hợp

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *